Trả lương cho vợ : Chuyện đời đáng để ta suy ngẫm

Năm vừa rồi chị dâu sinh đôi, 2 bé rất đáng yêu và khỏe mạnh. Suốt 5 tháng vừa rồi, mẹ tôi đi chăm sóc cháu nội. Mỗi lần mẹ gọi điện cho tôi thường than thở già rồi, sức khỏe yếu, phục vụ các cháu mệt lắm. Không biết khi chị dâu đi làm, một mình bà có xoay xở được không.Tôi cứ phải động viên bà cố gắng, đến đâu hay đến đó, không phải lo lắng gì hết. Ba dưới nhà có tôi lo. Nhưng thiệt tâm tôi thương ba chiều chiều ông ngồi thẫn thờ nhớ bà, tôi xót lắm…

Tuần vừa rồi, mẹ tôi bị ngã gãy chân và không thể chăm sóc các cháu được nữa. Anh trai gọi tôi lên phố chơi vài ngày, rồi đón mẹ về dưỡng thương cho chân nhanh hồi phục. Lâu ngày chị dâu em chồng gặp lại nhau, chúng tôi nói chuyện rất nhiều. Chị dâu kể anh tôi rất kỹ tính, làm nhiều tiền thật đó nhưng rất tằn tiện.

Hàng tháng chỉ đưa cho chị đúng 11 triệu để chi tiêu trong gia đình. Nếu chị mà tiêu quá tay, anh bắt liệt kê từng khoản và tìm cho ra lý do chi vượt so với tháng trước để rút kinh nghiệm. Để tránh mâu thuẫn vợ chồng về tiền bạc, chị cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể. Chị chỉ mua những gì cần thiết cho gia đình. Có những tháng đình đám nhiều, tiền bị âm, chị phải đi vay bạn bè mà không dám báo cáo với anh tôi, sợ phải ngồi liệt kê giải trình.

Chị rất mong đến ngày đi làm lại, có đồng lương chi tiêu cho thoải mái, không phải phụ thuộc vào anh tôi. Vậy mà, giờ đây mẹ tôi bị gãy chân, không thể chăm sóc các cháu được nữa. Anh đang bắt chị nghỉ việc ở nhà nuôi con. Tính anh tôi cẩn thận, không dám giao phó con nhỏ cho người ngoài nên không thuê người giúp việc.

Hôm qua, lúc cả nhà đang nói chuyện vui vẻ với nhau. Anh tôi nhắc đến chuyện không cho chị dâu đi làm, phải ở nhà chăm sóc con. Anh chị căng thẳng một lúc, sau đó anh tôi nói nếu vợ không chịu ở nhà thì chồng sẽ nghỉ việc để phục vụ các con.

Cuối cùng, chị dâu nói sẽ ở nhà với điều kiện phải trả lương làm việc nhà cho chị ấy. Chị đòi mỗi tháng anh tôi phải đưa thêm 11 triệu nữa ” 22 triệu lương cứng của anh là 50tr” Còn anh đi làm về phải mua bỉm mua sữa ….

Anh không chịu mà cho rằng chị yêu cầu quá đáng, con là chung mà lại đi đòi tiền chăm sóc từ chồng.

Nếu anh tôi không đáp ứng, chị vẫn kiên quyết đi làm và thuê người giúp việc. Chị không muốn khổ cả đời vì chồng con nhưng đổi lại là sự coi thường, hà tiện, keo kiệt của anh tôi,rồi một ngày thiên hạ nói ra nói vào chị trở thành ăn bám chồng.. Cũng không muốn bà nội, hay ngoại trông cháu vì các bà sức khoẻ yếu rồi nên phụng dưỡng chứ không thêm việc cho mẹ.

Tôi thấy nguyện vọng của chị dâu rất chính đáng và ủng hộ nhiệt tình. Tôi nói anh mẹ già rồi phải nghỉ ngơi, 6 tháng qua tôi xót mẹ nên hết giờ làm phi về giúp đỡ chị dâu và mẹ, nay một mình chị là anh phải về sớm phụ chị nuôi con

Vậy mà, anh tôi vẫn cứng đầu, không chịu chi thêm đồng nào cho chị dâu. Nếu anh tôi sống thoáng hơn, chưa chắc chị dâu tôi đã đòi tiền lương mỗi tháng.

Đúng là gieo nhân nào gặt quả nấy.

Tôi nghĩ chị dâu đúng. Tiết kiệm là một chuyện nhưng có hai con nhỏ thì anh phải thoáng ra, trả tiền thuê người trông con thì trả luôn cho vợ, thì vợ cũng chi tiêu cho chồng, con mà…

Nếu không trả được gia đình tôi ủng hộ chị thuê người chăn sóc cháu. Chị có đi làm bèo nhất cũng 15triệu, chưa sinh con chị đã 40 triệu rồi..

Cuồi cùng chị để anh tạm nghỉ phép trông con đến ngày thứ năm, dù tôi cũng về phụ anh( tất nhiên chỉ trông hai đứa, còn pha sữa, thay bỉm … anh bấm bụng làm, rồi rửa bình súc lọ sữa, cũng đúng dịp hai đứa ngứa nướu… tôi la cà cố tình về trễ nữa, chị cũng làm việc, chị giúp anh những việc phụ thôi về đúng giờ.

Advertisement

Anh kêu trời mới biết việc không thở nổi, xoay không kịp với 2 đứa nhỏ, Anh chấp nhận và tháng đưa chị 30 triệu và nói vợ tìm người giúp việc nữa, tiền lương anh trả thêm, chứ anh đi làm về muộn xoay không kịp với hai con, anh còn nói với tôi kiếm tiền dễ hơn làm việc nhà chăm hai đứa nhóc.

Chị Dâu đã đúng…

Tôi là em chồng nhưng ủng hộ chị. Hãy trả lương cho người vợ ở nhà lo toan việc nhà, và anh trai phải hiểu việc gia đình không phải chuyện nhỏ..

Nhớ ngày nào anh nói :

– Tôi nuôi cô, xa tôi cô chết đói

Thì tội cho hai cháu tôi…

Nên tôi ủng hộ chị dâu..Tôi nhanh chóng đưa mẹ về với ba, từ xa thấy ánh mắt ba ngời sáng vậy ba có người thủ thỉ, ăn cơm cùng, tôi đi làm về rảnh sẽ ghé giúp chị thêm…TL.

Trả lương cho vợ
Chuyện đời – Trần Linh

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *