Tình người – Câu chuyện nhân văn sâu sắc ấm áp tình người

Buổi sáng một ngày cuối năm 1999 tại quán cà phê của anh Ba N..có một vị khách lạ đầy vẻ bụi bặm phong trần. Anh ta vừa ngồi xuống ghế kêu một dĩa cơm sườn của chị Chín, một chai bia và một gói Hero (chị Chín bán cơm trước quán cà phê).

Anh ăn hết dĩa cơm uống xong chai bia rồi từ từ mở bao thuốc lá hút hết một điếu thuốc như đã cơn thèm xong anh lấy cây tăm xỉa vội cái hàm răng rồi khẽ kêu:

-Mấy chị ơi…

Chị Chín nhanh miệng hỏi:

– Tính tiền hả anh?

Người khách gật đầu:

-Dạ…nhưng tôi không có tiền.

Trong quán ai cũng trố mắt nhìn người khách tưởng anh nói chơi nhưng anh tỉnh bơ nói tiếp:

– Tôi không có tiền thiệt mà.. bây giờ mấy chị mấy anh muốn làm sao tôi cũng chịu.

Thế là mới buổi sáng đã gặp thằng ăn quỵt …kiểu này ai mà không giận cả quán nhao nhao lên khi nghe tiếng la của chị Chín:

– Bà con ơi …Mặt mũi sáng láng như vầy ai dè là đồ ăn quỵt.

Cái đồn công an xã Mỹ hòa kế bên quán nên chỉ vài phút là anh ta được mấy anh công an xã mời về thẩm vấn. Anh Ba L trưởng công an xã nghiêm sắc mặt hỏi:

– Anh tên gì?

Anh ta lí nhí trả lời:

– Dạ tôi tên Nguyễn văn A nhà dưới Thốt nốt, mấy hôm nay vô Thoại Sơn cắt lúa mướn nhưng vụ đông xuân năm nay người ta toàn mướn xe liên hợp nên cắt lúa thủ công như tụi tui chẳng ai mướn như mọi năm. Ăn dầm nằm dề chờ thời cả chục ngày nên hết tiền về quê.Thú thiệt là tôi lội bộ 2 hôm rồi mới tới đây, vì đói quá nên làm liều. Lúc ăn xong tôi cũng tính bỏ chạy rồi nhưng thấy cái đồn công an của mấy anh kế bên nên nghĩ chạy cũng không thoát nên đành…tự thú…Bây giờ giờ mấy anh bỏ tù tôi bao lâu cũng được. Dẫu sao trong tù cũng còn có cơm ăn.

Thấy bên ngoài mấy người hiếu kỳ đứng xem quá đông. Ai cũng trông coi anh trưởng Công an xã xử lý anh chàng ăn quỵt ra sao? Anh Ba L trách mắng :

-Lưng dài vai rộng như anh mà đi ăn quỵt của người ta. Đói tại sao hổng biết xin?

-Dạ em không dám xin vì sợ không ai cho nên mới liều mạng …

An Ba quát to:

– Tôi cho là vì đói anh xin sợ người ta không cho nên anh ăn quỵt dĩa cơm. Nhưng tại sao anh còn kêu bia uống kêu gói hê rô?

– Dạ.. Thưa anh cả tuần nay không tiền nên thèm đủ thứ lỡ liều nên em liều luôn, với lại gói hero em chỉ hút 1 điếu mà anh. Bây giờ em lỡ ăn lỡ uống rồi anh bỏ tù em em cũng cam lòng.

Anh Ba dằn giọng:

– Được rồi, anh muốn ở tù tôi sẽ cho anh ở tù. Đứa nào lấy còng, còng cha ăn quỵt này, tao đưa ra B4 cho khỏi ăn tết luôn.(B4 là cơ quan điều tra của TP Long Xuyên)

Thế là 2 tay anh A ăn quỵt được còng lại và đích thân anh Ba L chở hắn ra B4, bà con thấy vậy ai cũng hả hê, đáng đời cho cái thằng ăn quỵt.

Anh Ba L chạy thẳng ra ngã tư đèn 4 Ngọn, rồi mở còng cho anh chàng tội phạm đang ngơ ngác nhìn mình. Anh vỗ vai anh ta rồi nói:

-Anh đừng sợ, ai mà không sa cơ lỡ vận.Ở đây anh đợi một chút là có xe về Thốt nốt. Lúc nãy tôi giả bộ nạt nộ anh cho mấy bà đứng bên ngoài hả giận thôi.

Anh móc hết trong túi ra, còn mấy chục ngàn, đưa hết cho anh A, nói tiếp:

Advertisement

– Anh cầm tiền đi xe, bây nhiêu đây chắc dư rồi phải không. Mai mốt có lỡ bị như hoàn cảnh hôm nay cứ mạnh dạn xin bà con, ai mà không có tánh thiện, xứ này bà con tốt lắm. Đói thì mình xin, thà chịu mắc cỡ còn ơn mang tiếng ăn quỵt.Thôi chúc anh lên đường về quê ăn tết vui vẻ với gia đình nhe!

Anh A nghẹn lời, trào nước mắt, không nói được câu nào, anh lí nhí nói lời cảm ơn, thì xe đò đã tới, anh phóng vội lên xe mà rơi rơi nước mắt.

Anh không ngờ cái chuyện bất ngờ đến với anh hôm nay.

Tưởng đâu đã vướng vô vòng lao lý rồi, ai dè lúc ngàn cân treo sợ tóc anh được anh Trưởng công an xã không bắt nhốt mà còn ra tay, bỏ tiền túi ra cứu giúp.

Chuyện xảy ra lâu rồi, nhưng bây giờ nhớ lại vẫn thấy ấm áp vì TÌNH NGƯỜI là có thật :

– Một thứ giá trị BẢO HIỂM TRUYỀN THỐNG một DÂN TỘC..

Bài cũ đăng lại

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *